1. Trang chủ
  2. TIN TỨC, SỰ KIỆN
  3. Tam quan trong cua chu M trong giao duc...

Tầm quan trọng của chữ M trong giáo dục STEM

Số lượt xem664;Thời gian04/11/2019; 08:52:24

Mathematics (Toán học) là chữ cái đại diện cuối cùng trong mô hình giáo dục tích hợp STEM sau Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật).


      Tuy nhiên, Toán là môn học quan trọng nhất, được ví như "ngôn ngữ" mà các ngành học khác bắt buộc phải nắm bắt nếu muốn làm chủ công nghệ mới, hiểu, mô hình hóa và thực hiện các khám phá khoa học.

      Giáo dục STEM bắt đầu được phố biến ở Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây. Cho đến giờ có khoảng 15 trung tâm giáo dục STEM ra đời, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Một vài trung tâm không dạy tất cả các môn STEM, mà chỉ 1 trong 4 môn, đó là M: Mathematics (Toán học) cho thấy tầm quan trọng của môn khoa học này trong giáo dục.

      Toán trong STEM cần thiết như tiếng Anh để đọc và viết sách tiếng Anh vậy. Không có một chương trình giảng dạy hướng người học đến tư duy đa chiều nào mà không dựa trên nền tảng Toán học. Ở hướng ngược lại, ứng dụng kiến thức Toán trong lĩnh vực kỹ thuật có thể giúp trẻ phát triển tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp. Nói nôm na là các ngành học khác trong giáo dục STEM đã mang lại sự sống động và ý nghĩa cho Toán học khi ứng dụng tính biện luận và giải quyết vấn đề của Toán học vào việc giải quyết các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống.

      Môn học đầu tiên trong mô hình giáo dục STEM

      Khác với Khoa học, Công nghệ hay Kỹ thuật, Toán học là môn học trẻ có thể tiếp cận ở độ tuổi còn rất nhỏ, ngay cả trước khi trẻ chính thức học tiểu học. Các giáo sư trong Hội đồng Giáo viên Toán Quốc gia của Mỹ và Canada (NCTM) nhận thấy rằng trẻ em đã có một số khái niệm sơ khởi về số, việc đếm và liên kết với đồ vật từ trước tuổi lên 2 và có thể tiếp cận những can thiệp giáo dục hiệu quả từ tuổi lên 3.

      Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ có nhiều hoạt động và giao tiếp liên quan tới các khái niệm định lượng như ít hơn, nhiều hơn… sẽ tiếp thu khái niệm Toán học nhanh hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc học Toán ở trường. Thực tế cho thấy trẻ có kỹ năng Toán học sớm là yếu tố dự báo quan trọng cho thành công trong học tập sau này.

      Đối với trẻ từ 3 -5 tuổi, việc học Toán là thông qua cảm giác sờ, chạm vào vật. Những đợt "chạm tay vào Toán học" này mang lại cho trẻ có những trải nghiệm Toán học vui vẻ và lý thú. Trước tuổi đến trường trẻ thậm chí có thể thực hiện một số phép tính số học cơ bản trong khi các trẻ ít có tiếp xúc với Toán học mới chỉ đếm được từ 1 -10.

      Dựa trên các nghiên cứu về năng lực học tập trọn đời, lứa tuổi trước khi đến trường cũng chính là khởi đầu của giai đoạn tuổi vàng về tiếp thu kiến thức (4 - 12 tuổi). Vậy nên nhiều bậc cha mẹ đã chuẩn bị cho con một khởi đầu thật vui vẻ với các lớp học làm quen với toán học đầy sống động để trẻ tạo dựng và nuôi dưỡng niềm say mê học tập.

      Học Toán cần tương tác

      Trong buổi nói chuyện chia sẻ có tới hơn 2,5 triệu lượt xem trên TED.com, Dan Meyer, một nhà giáo dục, tiến sĩ về giảng dạy Toán học, diễn giả hàng đầu trong việc dạy Toán tại Mỹ chia sẻ rằng công nghệ có thể giúp thay đổi định kiến về lớp học Toán buồn tẻ.

      Tuy nhiên, ông khuyến khích việc học tập có tương tác, thảo luận giữa học sinh với nhau và với giáo viên, điều có thể mang lại sự hấp dẫn cho Toán học, giúp trẻ hiểu sâu sắc về tính logic, lập luận vững chắc, điều mà các nền tảng học toán trực tuyến không thể thay thế được.

      Trong một thế giới thay đổi từng ngày, rất khó để biết những thách thức công nghệ nào đang chờ đón, do vậy việc trang bị cho trẻ cách nhận định sáng suất, khả năng sáng tạo và tư duy phản biện qua trau dồi toán học là yếu tố then chốt giúp trẻ tự tin trong cuộc sống và phát triển các tiềm năng học tập, công việc về sau.

      Không chỉ là ngành học nền tảng hay đóng vai trò công cụ cho khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tự thân năng lực Toán học cũng giúp cho người sở hữu chúng phát triển các giá trị độc đáo khác khi kết hợp với những ngành học STEM như các mô hình Toán học trong lĩnh vực tài chính, nghệ thuật… Điều này làm phong phú và thi vị các giá trị sống của mỗi con người.

      Thế giới khát nhân lực STEM

      Theo bảng dự đoán nhu cầu về nguồn nhân lực tại Mỹ, trong giai đoạn 2017 - 2027, lực lượng lao động STEM sẽ tăng 13% so với 9% đối với các công việc không phải STEM. Con người vẫn là tài sản quý giá nhất trong thời đại phát triển trí tuệ nhân tạo ngày nay. Thông qua việc học Toán, kết hợp với các ngành học trong mô hình STEM, mỗi cá nhân tạo dựng cho mình năng lực học tập, tư duy logic, tư duy phản biện, sự kiên cường vượt khó… những kỹ năng không thể thiếu để thành công ở thế kỷ 21.

      Nhu cầu tuyển dụng nhân viên có STEM không chỉ tăng mạnh mẽ ở Mỹ mà tại hầu hết các quốc gia phát triển. Vì vậy, trẻ được đào tạo trong chương trình giáo dục tích hợp, bổ khuyết và hướng tới tính ứng dụng cao như STEM, dự báo sẽ có năng lực cạnh tranh cao hơn, có nhiều cơ hội tìm kiếm được công việc tốt và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Có thể nói, trong nền kinh tế toàn cầu vô cùng năng động này, một trong những cách hiệu quả nhất để giúp con cái chúng ta thành công là đảm bảo cho trẻ tiếp cận và xây dựng nền tảng toán học vững chắc để chuẩn bị bước vào chương trình giáo dục STEM.

 Các tin khác

Xây dựng bởi Công ty phần mềm Bảo Vinh; điện thoại: 0914.476.912; website: http://baovinh.com.vn; email: baovinhsoft@gmail.com